top of page
One Shot Story

เล่าเรื่องจากรูปหนึ่งใบ|คลิ๊กที่รูปเพื่ออ่านเนื้อหาครับ

梅の花 Plum Blossom
梅の花 Plum Blossom

ดอกบ๊วยบานอาจจะไม่งดงามและโด่งดังเท่าซากุระ แต่เป็นสัญลักษณ์แห่งการสิ้นสุดฤดูหนาวและเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิในญีปุ่น ปกติจะเริ่มบานในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกุมภาพันธ์ ภาพนี้ถ่ายที่ Hanegi Park ทางตะวันตกของโตเกียว มีต้นบ๊วยมากกว่า 650 ต้น แนะนำให้ไปช่วงเช้าในวันธรรมดา คนจะไม่ค่อยเยอะ มีนกมาเป็นแบบให้และที่สำคัญยังไม่มีลม ถ้าสายๆลมจะแรงทำให้ถ่ายภาพได้ยาก เดินทาง: รถไฟ Odakyu จากสถานี Shinjuki ลงสถานี Umegaoka รถไฟ Keio Inokashira จาก สถานี Shibuya ลงสถานี Higashimatsubara

press to zoom
阿里山 Alishan
阿里山 Alishan

“ซากุระกับทางรถไฟสายอาลีซาน” ภูเขาอันเลื่องชื่อของไต้หวัน น่าเสียดายที่ตอนไปไม่ได้นั่งรถไฟคลาสสิกสายนี้เพราะกำลังปิดซ่อมจากพายุมรกต(ค.ศ.2009) ทางรถไฟนี้สร้างโดยญี่ปุ่นช่วงครอบครองไต้หวันเพื่อใช้ในการลำเลียงไม้ที่ตัดจากบนอาลีซานและไต้หวันเปลี่ยนมาเป็นเพื่อการท่องเที่ยวแทนหลังจากประกาศเป็นอุทยานทำให้การทำไม้ต้องเลิกไปโดยปริยาย ทางสายหลักที่ไต่ขึ้นเขาจากสถานีเจียยี่ (ChiaYi)ความสูง 30เมตร ไปสุดที่สถานีอาลีซานที่ความสูง 2216 เมตรจากระดับน้ำทะเล ความพิเศษของทางคือใช้การออกแบบที่เรียกว่า Zig Zag (Switchback)ในการไต่ขึ้นเขา ซากุระที่อาลีซานจะบานในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ซึ่งจะเร็วกว่าทางญี่ปุ่นเพราะอยู่ในละติจูดที่ต่ำ

press to zoom
小石川後楽園
小石川後楽園

บอกไปใครจะเชื่อว่าสวนนี้รั้วติดกับโตเกียวโดมเลย แต่ข้างในสวนเหมือนตัดขาดจากโลกภายนอกอย่างเด็ดขาด ยกเว้นเสียงกรี๊ดของคนนั่งรถไฟเหาะที่อาจเล็ดรอดเข้ามาได้ในบางที ภาพนี้สะพานสู่สวรรค์ Tsuten-kyo (通天橋) ในฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ใครบอกโตเกียวไม่มีใบไม้เปลี่ยนสีสวยๆ อย่าไปเชื่อ!! ค่าเข้าชม:300เยน เดิน10นาทีจากสถานี Korakuen ของ Marunouchi หรือ Nanboku Line

press to zoom
Fuji & Yamanaka Lake
Fuji & Yamanaka Lake

ภูเขาที่สูงที่สุดในญี่ปุ่น เป็นทั้งสัญลักษณ์ ตำนาน และความศักดิ์สิทธิ์ หลายๆคนอาจจะคิดว่าภูเขาไฟฟูจิเป็นภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว แต่อันที่จริงฟูจิยังไม่ตาย ยังพร้อมประทุได้เสมอๆ ภาพนี้ถ่ายในตอนเช้าตรู่จากทะเลสาบยะมะนะกะ เป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในจำนวนทะเลสาบทั้ง5รอบๆฟูจิ ยามะนะกะ อาจจะไปยากซักหน่อยถ้าเทียบกับทะเลสาบคาวากูชิ แต่ถ้าได้มาสัมผัสบรรยากาศยามเช้าแบบนี้รับรองจะลืมไม่ลง

press to zoom
Royal Crematorium
Royal Crematorium

พระเมรุ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอเจ้าฟ้าเพชรรัตน์ราชสุดาสิริโสภาพรรณวดี ซึ่งพระราชธิดาพระองค์เดียวของรัชกาลที่6 พระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพมีขึ้นในวันที่ 9 เมษายน พ.ศ.2554 ณ สนามหลวง พระเมรุเป็นการจำลองความเชื่อในเรื่องเขาพระสุเมรุอันเป็นศูนย์กลางของจักรวาลและมีสัตตบรรพตรวมไปถึงมหาสมุทรสีทันดรรายรอบ ขอร่วมส่งเสด็จสู่พระองค์สู่สวรรคาลัย รายละเอียดเชิงลึกเชิญที่ http://www.princessbejaratana.com/th/index.php

press to zoom
Bangkok Express way
Bangkok Express way

ทางด่วน2สายตัดกันบริเวณบึงมักกะสันยามพลบค่ำจากจุดชมวิวตึกใบหยก 2 ชั้น 77 ทางด่วนแรกชื่อ “เฉลิมมหานคร” ชื่อมีที่มาจากงานฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี แต่เปิดใช้ส่วนแรกในปลายปี 2524 และสร้างส่วนสุดท้ายเสร็จในปี 2530 หลังจากสร้างสะพานพระราม9 เสร็จ ส่วนทางด่วนอีกสายชื่อ “ศรีรัช” เป็นระบบทางด่วนขั้นที่2 ส่วนแรกเปิดเมื่อปี พ.ศ.2536 และส่วนสุดท้ายแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ.2543 ตึกใบหยก2 สูง 304 เมตร มี 88 ชั้น(รวมชั้นใต้ดิน3ชั้น) มีจุดชมวิวที่ชั้น 77 (มีกระจก) และ ชั้น 84 (เปิดโล่งและมีพื้นหมุน) เปิดให้ชมเวลา 10.30-22.00น.

press to zoom
bottom of page