top of page
​Along The Journey - เล่าเรื่องระหว่างทาง

Postcard ที่ไปไม่ถึง

ไปทริปไต้หวันครั้งนี้ส่งโปสการ์ดกลับเมืองไทยหลายใบมากๆ ทั้งส่งให้ที่ออฟฟิศ เพื่อนๆ และที่ขาดไม่ได้ก็คือของตัวเอง

เริ่มส่งครั้งแรกที่ ทะเลสาบสุริยันจันทรา เป็นชื่อที่เท่ห์มากๆ แต่ถ้าจะแปลตามชื่อจีนตรงๆละก็จะได้ประมาณว่า  ห้วงน้ำพระอาทิตย์พระจันทร์ ค่าแสตมป์ส่งกลับเมืองไทยที่ไปหามาจากในเว็บก็อยู่ที่ 13 NT จริงๆมีเลือกโปสการ์ดไว้ส่งให้ของแต่ละคนแล้ว แต่มีใบหนึ่งที่เขียนก่อนใครเพื่อนแล้วพลิกมาดูอีกหน้า อ้าวผิดใบนี่นาก็เลยต้องเลยตามเลย ไม่สามารถเปลี่ยนให้คนนี้ได้แล้ว

ส่งครั้งที่สองก็ที่อาลีซาน แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่สุดของไต้หวัน ซื้อโปสการ์ดส่งให้ตัวเอง และ น้องที่เคยไปถ่ายรูปด้วยกัน แต่ปรากฏว่าไม่มีที่อยู่น้องซะงั้น แล้วก็อย่าได้หวังว่าจะหาอินเทอร์เน็ตได้จากบนเขานี้ได้ง่ายๆ สุดท้ายเลยได้แต่ส่งให้ตัวเอง และ ก็ได้รู้อีกว่าที่ส่งไปคราวแรกและคราวนี้น่ะส่งผิดตู้ คือมันจะมีตู้ไปรษณีย์สีแดงและเขียว เขียวมี 2 ช่องเขียนคำว่า airmail และ immediately ส่วนตู้แดงจะมี2ช่องเหมือนกันแต่จะเขียนว่าlocal กับ outside มาดูความหมายของแต่ละช่องกัน Airmail ชื่อก็บอกอยู่ ถ้าจะส่งไปต่างประเทศให้ส่งช่องนี้เลย ส่วน immediately เป็นช่องด่วนพิเศษ ส่วน Local นั้นก็คือส่งภายในเขตเดียวกัน ส่วน outside ก็คือส่งไปภายนอกเขต แล้วส่งผิดยังไงนะเหรอ ก็ไปส่งช่อง outside ด้วยคิดว่าเออมันน่าจะหมายถึง outside ไต้หวัน ส่วน local ก็จะเป็นส่งภายในไต้หวัน และ airmailกับ immediately นั้นก็ต้องส่งแบบด่วนๆ ราคาต้องแพงเกินค่าแสตมป็แน่ๆ แต่ว่าผลลัพธ์ที่ได้ก็ไม่ต่างกันคือได้โปสการ์ดเหมือนๆกัน(ถ้าโชคดีพอ) เพียงแต่ไม่แน่ใจว่ามันจะช้ากว่าการส่งลงช่อง airmail หรือเปล่า

ส่งครั้งสุดท้ายที่จุดชมวิวบนตึก Taipei 101 ตอนแรกก็ไม่ได้กะส่งบนตึกหรอก แค่ซื้อโปสการ์ดรูป Taipei 101  แต่เผอิญพนักงานขายเค้าบอกว่าเอาแสตมป์ด้วยมั้ย จะได้ส่งข้างบนนี้เลย เรามีตู้ไปรษณีย์พิเศษส่งได้จากบนนี้เลย เออ น่าสนใจ แต่ว่า แสตมป์เรารับเฉพาะเงินสดนะค่ะ แอบคิดในใจ ใบละ 12 nt ก็ประมาณ 12 บาทไทย ถ้ารูดการ์ดก็คงไม่พอค่าไฟค่า transaction หรอก แล้วเงินแค่นี้จ่ายสดอยู่แล้วครับคุณคนสวย (แอบคิดในใจนะ บอกไปแล้วถ้าไม่เชื่อให้กลับไปอ่านใหม่)

ซื้อโปสการ์ดเสร็จก็ไปเขียนที่หน้าตู้ไปรษณีย์ เออ มีตรายางแสตมป์ สามแบบ Friend family และ คนรัก เวรแล้วทำไมไม่มีแบบให้ตัวเอง คนไต้หวันเค้าไม่ส่งหาตัวเองกันเหรอ  เขียนเสร็จติดแสตมป์เรียบร้อย หันกลับไปจะหย่อนลงตู้ อ้าวมีสามแบบอีกแล้วช่องสำหรับ Friend family และ คนรัก ชิบแล้ว ก่อนอื่นหยอดที่ส่งให้น้องที่พลาดได้โปสการ์ดจากอาลีซันในช่อง friend ก่อน แล้วของตัวเองล่ะ เอานี่แล้วกัน family
.
.
.
.
.
.
.
1 สัปดาห์ผ่านไป น้องบอกว่าได้รับแล้วนะโปสการ์ด จากตึก Taipei101 อ้าวของเราพยายามไปส่องไปเปิดตู้ไปรษณีย์หน้าบ้านเรื่อยๆ ทำไมมันไม่มีเนี่ย สงสัยจะเป็นเพราะว่าหย่อนลงช่อง family แต่พอเค้าอ่านชื่อแล้วอ้าวไอ้หมอนี่มันส่งให้ตัวเองนี่หว่า เลยจัดการโยนทิ้งซะ นี่ไม่ใช่ postcard ใบแรกที่ไปไม่ถึงปลายทางหรอก จริงๆมีอีกหลายใบที่เคยส่ง แล้วมันไปไม่ถึง น่าเสียดายแทนคนรับที่น่าจะได้อ่านข้อความในโปสการ์ด และก็เสียดายแทนตัวเองเช่นกันที่ไม่สามารถส่งสารไปถึงผู้รับได้อย่างใจต้องการ

ติดรูปประกอบไว้ก่อนนะครับ ^_^

bottom of page