top of page
​Along The Journey - เล่าเรื่องระหว่างทาง
  ฟูจิชิบะซะกุระ

เมื่อฤดูใบไม้ผลิมาเยือนหลังสิ้นสุดการชมซากุระในช่วงต้นไปจนถึงกลางเดือนเมษา ฟูจิก็จะมีทุ่งดอกไม้ที่ชื่อชิบะซะกุระเริ่มบาน ชิบะซะกุระมีชื่ออังกฤษว่า Phloxออกเดินทางจากโรงแรมราวๆ ตีห้าสิบนาที ไปถึงชินจูกุ 5:50 แต่ออกผิดประตูดันไปแปะบัตรเข้า Keio Line ยาวเลยทีนี้ เพราะเช้าเกินไปพนักงานยังไม่มากว่าจะหาประตูที่มีพนักงานประจำการอยู่ได้ก็เลยเวลารถรอบ 6 โมงซะแล้วเดินไปห้องซื้อตั๋ว เริ่มขาย 6:30   ช่วงเทศกาลระหว่าง 20 เมษา - 6 มิย มีรถพิเศษวิ่งตรงจากชินจุกุไปที่งานเลย ซื้อตั๋วเสร็จพนักงานบอกเวลารถออก 7:40 ให้ไปขึ้นป้ายหมายเลข 28 

ก็เลยเดินไปกดเงิน แล้วก็เข้า Mc หาอะไรกินนิดหน่อยนั่งเพลินๆ เหลืออีก 10 นาทีรถจะออกก็เลยเดินมารอ ซึ่งปกติแล้วรถของญี่ปุ่นเนี่ยจะมาเทียบป้าย เทียบชานชาลาก่อนรถออกไม่นาน
เราก็สงสัยว่าเอ๊ะทำไมรถไม่มาซะทีไอ้คันนี้จอดอยู่นานมากแล้วนะ ก็เลยลองเอาตั๋วไปยื่น พนักงานบอกว่าให้ไปขึ้นป้ายหมายเลข 1 ขณะที่เหลืออีก 2 นาที จะ 7:40 เวรดีนะไม่ไกลมาก ขึ้นรถเป็นคนสุดท้ายเลย ขึ้นปั๊ปปิดประตู รถออกเลย เกือบตกรถหลับมาหนึ่งตื่นรถมาอยู่แถว Kawaguchiko แล้ว  ถึงที่งาน 10:15 ช้ากว่าตารางเดินรถที่ 10:04 แต่ก็นิดหน่อยเท่านั้น  ก่อนลงรถพนักงานขับรถจะแจกโปสการ์ดแบบนี้หนึ่งใบ --------------->>>

อย่าลืมคืนตั๋วให้พนักงานด้วยนะ 

ในงานมีฟุตออนเซนด้วย แล้วก็มีร้านขายของและอาหารต่างๆ แต่ก่อนจะไปร้านค้าก็เดินเวียนอยู่หลายรอบเหมือนกันเพื่อหามุมที่คนน้อยๆ แต่ยิ่งสายคนยิ่งเยอะขึ้นเรื่อยๆ แถมลมแรงเป็นพิเศษพัดทีหนาวยะเยือกมาก อุณหภูมิราวๆ 8-9 องศา ถ่ายรูปไปจนเกือบเที่ยงก็เลยไปหาอะไรกินในเต้นท์หลบลมหนาวด้วย ก็จัดไปเป็นอุด้งของฟูจิที่ขึ้นชื่อลือชา มาตั้งหลายทีไม่เคยได้กินเลย เพิ่งได้กินก็คราวนี้ อุด้งผักเต็มๆชาม ที่สำคัญมีผักกูดด้วยแหะ อิ่มแล้วก็ไปวนอีกรอบปิดท้าย

ก่อนจะไปขึ้นรถกลับไปสถานีคาวากุชิโกะ พนักงานบอกราคา zen hyuku ju en ยืนนึกอยู่ตั้งนานเท่าไหร่ว่ะ อ่อ 1110 เยน แพงมาก วิ่งแค่ครึ่งชั่วโมงเอง พอถึงสถานีก็เลยลองไปถามดูว่าซากุระริมทะเลสาบยังมีเหลือมั้ย เค้าบอกว่าต้องขอโทษจริงๆ ไม่มีแล้วแต่ยังมี มัตสึริอยู่นะไปได้ ก็เลยไม่ไปดีกว่าตีตั๋วกลับโตเกียวเลย

 

Moss Phlox ที่ฟูจิมีอยู่ 5 ชนิดด้วยกัน ตามข้างล่างเลย (ภาพจาก www.shibazakura.jp)

McDaniel's Cusion

Tamano-nagare

Scarlet Frame

Autumn Rose

Little Dot

เดินทาง
สะดวกที่สุดคือรถบัสจากชินจุกุตรงไปงานเลย
หรือจะนั่งรถบัสไปแวะคาวางุชิโกะก่อนแล้วซื้อตั๋วไปกลับงานก็ไม่เลว เพราะราคาจากสถานีรถไฟคาวางุชิโกะไปกลับรวมค่าเข้างานแค่ 1800 เยนที่ตั้งของท่ารถที่ชินจุกุ ถ้ามาด้วยรถไฟออกประตู West ข้ามไปฝั่งตรงข้าม ที่ขายตั๋วรถอยู่ตรงข้าม Yodobashi
ตารางเดินรถชินจุกุ-คาวางุชิโกะ หรือ ชินจุกุ-งานฟูจิซะกุระ  http://transportation.fujikyu.co.jp/english/gettinghere/01.html

ตารางเดินรถคาวางุชิโกะ-งานฟูจิซะกุระ http://www.shibazakura.jp/liner/ช่วงเวลาจัดงาน 13 เมษายน - 2 มิถุนายน 2556
8 โมงเช้า - 5 โมงเย็น

ค่าใช้จ่าย
อุด้งประมาณ 500 เยน (จำราคาไม่ได้แล้ว)
ค่าเข้าชมงาน 500 เยน
รถบัส งานฟูจิชิบะซะกุระ - คาวางุชิโกะ 1110 เยน
รถบัส ชินจุกุ - งานฟูจิชิบะซะกุระ 2150 เยน
รถบัส    คาวางุชิโกะ - ชินจุกุ 1700 เยน

 

รายละเอียดเพิ่มเติม

http://www.shibazakura.jp/eng/index.html'

bottom of page